Bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi - Cách đăng ký và chế độ được hưởng

Bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi – Cách đăng ký và chế độ được hưởng

Bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi được nhiều bậc cha mẹ rất quan tâm. Bởi đây là quyền lợi thiết thực dành cho các bé nhằm đảm bảo quyền lợi về sức khỏe, khám chữa bệnh.

Thủ tục đăng ký thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

1. Cha, mẹ hoặc người giám hộ xuất trình giấy khai sinh với UBND cấp xã, phường, thị trấn

 • Cha, mẹ, người giám hộ xuất trình giấy khai sinh với UBND xã nơi bé thường trú làm căn cứ để cấp Thẻ khám chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Trường hợp bé chưa có giấy khai sinh thì cha, mẹ, người giám hộ phải đăng ký khai sinh cho trẻ em. UBND xã có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em cùng với việc cấp Thẻ khám chữa bệnh. Với những khu vực vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại khó khăn thì cán bộ Tư pháp hộ tịch có trách nhiệm phối hợp với cán bộ ngành Lao động – Thương binh và Xã hội hỗ trợ UBND xã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ và cấp Thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Trường hợp trẻ em chưa có Thẻ khám chữa bệnh, nhưng cần phải đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập thì cần phải xuất trình được giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc giấy chứng nhận của UBND xã làm căn cứ để các cơ sở y tế công lập không thu tiền khám chữa bệnh của trẻ em.
 • Trường hợp trẻ em chưa có Thẻ khám chữa bệnh, không có giấy chứng sinh, chưa có giấy khai sinh, nhưng cần đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập thì UBND xã có trách nhiệm xác nhận về họ tên, ngày, tháng, năm sinh của trẻ hiện đang thường trú tại địa bàn xã để làm căn cứ cho các cơ sở y tế công lập không thu tiền khám chữa bệnh của bé.
 • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi và không đăng ký thường trú tại xã/phường/thị trấn nhưng vẫn đang sinh sống trên địa bàn xã/phường/thị trấn thì ngoài giấy khai sinh cần phải có giấy xác nhận của thôn/xóm hoặc Ban quản lý khu dân cư hiện đang thường trú ở thôn/xóm hoặc khu dân cư để làm căn cứ cấp Thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em.
 • Đối với trẻ em đang phải điều trị bệnh tại bệnh viện mà đến thời gian hết hạn sử dụng Thẻ thì trẻ vẫn được tiếp tục hưởng chế độ khám chữa bệnh không phải trả tiền cho đến hết đợt điều trị đó.

➤ Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con không?

Bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi - Cách đăng ký và chế độ được hưởng

Bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi – Cách đăng ký và chế độ được hưởng

2. Phòng Lao động thương binh và xã hội tiếp nhận, kiểm tra danh sách do xã, phường, thị trấn chuyển lên theo mẫu quy định

 • Trường hợp thủ tục hồ sơ đã đầy đủ thì tiếp nhận và tiến hành làm thủ tục in cấp thẻ.
 • Trường hợp thủ tục còn thiếu hoặc có sự sai sót thì phải hướng dẫn cơ sở về làm lại, bổ sung theo đúng quy định.

3. Ký cấp thẻ và giao lại cho UBND các xã, phường, thị trấn và trả lại tận tay cho đối tượng trực tiếp đi làm thủ tục

Chế độ, quyền lợi bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi khi khám chữa bệnh

Theo quy định tại Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Bảo hiểm y tế thì mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 06 tuổi được quy định như sau:

 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ dưới 06 tuổi khám, chữa bệnh đúng tuyến.
 • 40% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương.
 • 100% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2016.
 • 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2016.

Ngoài bảo hiểm y tế, quý cha mẹ cũng nên tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm cho con khác. Chỉ khi nắm rõ chi tiết và hiểu hết các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thì cha mẹ mới có thể mang đến cho con sự an toàn tuyệt đối.

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi – Cách đăng ký và chế độ được hưởng
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *