hinh1-hien-nay-co-may-loai-bao-hiem-tau-bien

Bảo hiểm tàu biển hiện nay có mấy loại tất cả?

Bảo hiểm tàu biển ngày nay đã trở nên quá quen thuộc đối với những người đi biển. Từ những ngư dân thường xuyên phải ra khơi, cho đến những người thủy thủ vận chuyển hàng hóa hay những người có nhu cầu đi thăm quan, du lịch… Vậy cụ thể thì bảo hiểm tàu biển là gì, hiện nay chúng có tất cả mấy loại?

Bảo hiểm tàu biển là gì?

Bảo hiểm tàu biển tên đầy đủ là bảo hiểm trách nhiệm dân sự tàu biển hoạt động quốc tế hay bảo hiểm P&I hay bảo hiểm tàu thủy, là bảo hiểm cho các chi phí mà theo luật của nhà nước đã quy định, chủ tàu, người quản lý, người điều hành, người thuê tàu phải có trách nhiệm chi trả cho chủ hàng hóa, khách hàng được chuyên chở trên tàu đó hay cho một bên thứ ba khác mà phát sinh trong quá trình hoạt động của tàu biển.

hinh1-hien-nay-co-may-loai-bao-hiem-tau-bien

Bảo hiểm tàu biển là “người bạn” không thể thiếu đối với mỗi con tàu trước khi ra khơi.

Phạm vi chi trả của bảo hiểm tàu biển

  • Trách nhiệm về thương tật, ốm đau, tử vong của các thuyền viên, hành khách, người tham gia làm hàng trên tàu và người thứ ba khác.
  • Trách nhiệm đối với hàng hóa chuyên chở.
  • Trách nhiệm khi gặp tai nạn trên biển.
  • Trách nhiệm về ô nhiễm và mức tiền phạt.
  • Các trách nhiệm khác theo theo quy định của nhà nước (hoặc tại lãnh hải của quốc gia nơi xảy ra sự cố).

Tuy nhiên, phạm vi chi trả của bảo hiểm tàu biển còn tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm mà bạn tham gia cũng như còn tùy thuộc vào từng mức độ rủi ro.

dang-ky-tu-van

Hiện nay, có mấy loại bảo hiểm tàu biển tất cả?

Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay, tùy vào từng công ty bảo hiểm mà sẽ có các gói bảo hiểm tàu biển khác nhau. Nhưng đại đa số hiện nay, các công ty bảo hiểm đều có những loại bảo hiểm cơ bản sau:

  • Bảo hiểm tai nạn thuyền viên: Đối tượng áp dụng sẽ là thuyền trưởng, máy trưởng, sỹ quan, thủy thủ, người làm công trên tàu.

hinh2-hien-nay-co-may-loai-bao-hiem-tau-bien

Mỗi một loại bảo hiểm sẽ có quy định về đối tượng áp dụng cũng như phạm vi bảo hiểm riêng.

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu: Đối tượng bảo hiểm là trách nhiệm dân sự của chủ tàu đối với hành khách, hàng hóa, tài sản và tính mạng bên thứ ba, trách nhiệm về ô nhiễm dầu, ô nhiễm môi trường biển …
  • Bảo hiểm đóng tàu: Đối tượng bảo hiểm ở đây là trách nhiệm của chủ xưởng đóng tàu đối với bản thân con tàu và trách nhiệm với bên thứ ba trong quá trình đóng tàu.
  • Bảo hiểm thân tàu: Đối tượng được hưởng bảo hiểm ở đây bao gồm thân vỏ tàu, máy móc, trang thiết bị tàu.

Mỗi loại bảo hiểm tàu biển kể trên đều có những quy định về phạm vi bảo hiểm riêng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bên phía công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho phía khách hàng một khoản bảo hiểm tương ứng. Nếu như là người thường xuyên phải phải ra khơi, cho dù là ngành nghề gì đi chăng nữa thì bắt buộc bạn cần phải sở hữu bảo hiểm tàu biển, giống như bảo hiểm moto, xe máy. Không ai muốn trường hợp đáng tiếc xảy ra cả nhưng khi sở hữu bảo hiểm tàu thủy, bạn sẽ cảm thấy thêm phần yên tâm hơn mỗi khi ra khơi.

Như vậy, với những thông tin hữu ích trên đây của chúng tôi, các bạn đã biết phần nào hiểu được bảo hiểm tàu biển là gì và hiện nay bảo hiểm tàu biển có mấy loại rồi chứ. Và việc tiếp theo của bạn sẽ là lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với tính năng và mục đích sử dụng của bản thân. Và nếu như vẫn còn băn khoăn, chưa hiểu cụ thể về từng loại bảo hiểm tàu biển thì các bạn có thể liên hệ ngay đến cho các chuyên gia kinh tế tài chính của TheBank, bằng vốn kiến thức hiểu biết sâu rộng của mình, các chuyên gia của chúng ta sẽ đưa ra cho bạn những lời giải đáp ngắn gọn nhưng lại vô cùng dễ hiểu. Chúc các bạn thuận buồm xuôi gió trong mỗi chuyến ra khơi của mình.

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm tàu biển hiện nay có mấy loại tất cả?
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *