Bạn hiểu gì về quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ?

Bạn hiểu gì về quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ?

Việc chi trả quyền lợi bảo hiểm đã được quy định rõ về quy trình cũng như các trường hợp không được chi trả. Vì thế người tham gia bảo hiểm cần nắm rõ những điều này nếu muốn hưởng được trọn vẹn giá trị của giải pháp tài chính ưu việt này.

Cần hiểu rõ quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Một thống kê từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ đã chi trả quyền lợi bảo hiểm lên đến hơn 100 nghìn tỷ đồng trong suốt 20 năm qua. Chỉ tính riêng trong quý I /2017, tổng số tiền mà các công ty bảo hiểm đã chi trả đạt mức 3.222 tỷ đồng tăng đến 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tổng số tiền bảo hiểm gốc được chi trả là 2.225 tỷ đồng, tăng 18,9%, tổng số giá trị hoàn lại là 558 tỷ đồng, tăng 16.2%.

Những con số thống kê biết nói này là minh chứng hùng hồn cho cam kết đồng hành lâu dài và bền vững của các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Trên thực tế, việc chi trả quyền lợi bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nhân thọ luôn tuân thủ theo một quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm chuyên nghiệp và đã được các cơ quan quản lý thông qua.

Theo đó, theo quy định, quy trình thông thường gồm ba bước cơ bản:

  • Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm từ người tham gia bảo hiểm,
  • Công ty bảo hiểm tiến hành thẩm định hồ sơ
  • Thông báo kết quả hồ sơ yêu cầu.

Quy trình thẩm định hồ sơ bảo hiểm được tiến hành rất kỹ càng, qua nhiều bước nhằm hạn chế gây ra thiệt hại cho khách hàng cũng như công ty bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy, để không gây mất thời gian, trước khi yêu cầu giải quyết về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm nên chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết như đã quy định trong các tài liệu của hợp đồng bảo hiểm.

Bạn hiểu gì về quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ?

Cần hiểu rõ quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

➤ Xem thêm: Những điểm nhấn về thủ tục khi giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Đối với những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ sức khỏe có quyền lợi trợ cấp y tế bổ sung, trợ cấp nằm viện, hỗ trợ chi phí phẫu thuật thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Giấy ra viện, giấy xác nhận thời gian điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt, tóm tắt bệnh án, kết quả giải phẫu, giấy chứng nhận phẫu thuật, …

Đối với sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi tai nạn cá nhân cần chuẩn bị: Biên bản tai nạn, Giấy chứng nhận thương tích hoặc kết quả chứng nhận y khoa, Giấy ra viện hoặc các chứng từ y tế khác.

Đối với quyền lợi bảo hiểm tử vong do bệnh hoặc tai nạn thì cần chuẩn bị: Giấy chứng tử, giấy ra viện và các chứng từ y tế khác, biên bản tai nạn trong trường hợp tử vong do tai nạn và hợp đồng bảo hiểm bản chính.

Những trường hợp nào thì không được bồi thường?

Chị Lê Hải Anh (38 tuổi) sống tại Thái Thụy, Thái Bình tham gia bảo hiểm nhân thọ từ năm 2013, cho biết: “Nhận thấy được những giá trị hữu ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại, sau khi cân nhắc, vợ chồng tôi dự định sẽ tham gia sản phẩm bảo hiểm an sinh giáo dục cho con gái và sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình”. Tuy nhiên, chị vẫn còn băn khoăn một số vấn đề nên chưa quyết định tham gia, đặc biệt là các trường hợp không được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi gần đây mà chị biết.

Đây chính là nỗi băn khoăn của rất nhiều người đã tham gia bảo hiểm nhân thọ, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc người dân chưa nắm kỹ điều kiện bồi thường/chi trả quyền lợi bảo hiểm đã được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đưa ra lời khuyên cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ: “Người tham gia bảo hiểm/Người được bảo hiểm cần kê khai đầy đủ, trung thực các thông tin như yêu cầu trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ. Nguyên tắc “Trung thực tuyệt đối” là một trong những nguyên tắc cơ bản của bảo hiểm, và cũng được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm. Nếu vi phạm, DNBH có quyền xem xét hiệu lực của HĐBH, từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm. Ngoài ra, Người tham gia bảo hiểm cũng cần nghiên cứu  các điều kiện, điều khoản bảo hiểm, của hợp đồng bảo hiểm để biết và thực hiện đúng những quy định, nghĩa vụ của mình theo hợp đồng bảo hiểm. Có điểm nào chưa rõ, khách hàng  nên  yêu cầu tư vấn viên của công ty bảo hiểm tư vấn cho rõ,hoặc  tìm hiểu trên website hay gọi điện thoại đến tổng đài tư vấn của doanh nghiệp bảo hiểm. Xét cho cùng, hợp đồng bảo hiểm cũng là một loại “tài sản” có giá trị lớn của mình, tại sao mình lại không nghiên cứu kỹ để tránh những rắc rối, thậm chí mất quyền lợi do những lỗi từ phía mình?”.

Cần kê khai đầy đủ, trung thực các thông tin khi tham gia bảo hiểm

Cần kê khai đầy đủ, trung thực các thông tin khi tham gia bảo hiểm

Một số trường hợp đặc biệt sẽ bị các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm, những trường hợp này đã được quy định rõ trong Luật Kinh doanh Bảo hiểm như: thiếu các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm hoặc do các giấy tờ này bị sai sót do khai không đúng hoặc không khớp với thông tin người được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm. Ví dụ, trong trường hợp người tham gia yêu cầu chi trả quyền lợi “hỗ trợ chi phí phẫu thuật” nhưng không có giấy xác nhận phẫu thuật của bệnh viện hay bệnh án thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không có căn cứ để chi trả cho những trường hợp này.

Bên cạnh đó, các trường hợp: người tham gia bảo hiểm tự tử trong thời gian 2 năm kể từ khi tham gia hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có tình trạng cố ý gây thương tật cho bản thân để được hưởng bảo hiểm hoặc người tham gia bảo hiểm bị phạm tội và buộc tử hình bởi pháp luật nhà nước Việt Nam và các trường hợp bệnh nhân tử vong do căn bệnh thế kỷ như HIV hoặc AIDS… cũng sẽ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính hữu ích đã được người dân tại các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật, Singapore… lựa chọn và đang dần chiếm được thiện cảm của người dân. Bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện chất lượng sản phẩm – dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các chuyên gia nhấn mạnh, để đảm bảo quyền lợi của bản thân và phát huy tối đa giá trị mà bảo hiểm nhân thọ mang lại, người dân cũng nên chủ động nâng cao nhận thức của mình về quyền, nghĩa vụ được thể hiện trong hợp đồng bảo hiểm.

Nếu còn vướng mắc chưa hiểu rõ hãy đăng ký tư vấn miễn phí ngay hôm nay để được các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm hỗ trợ ngay trong ngày.

 

Theo Khám phá

Đánh giá bài viết
Bạn hiểu gì về quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ?
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *