Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì? Quyền lợi khi tham gia

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là chính sách mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia, giúp họ được hưởng mức chi trả cao nhất khi khám chữa bệnh. Đây là chính sách khuyến khích người dân tham gia BHYT lâu dài, góp phần giảm chi phí cho người dân và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Vậy bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì? Quyền lợi mà người tham gia được hưởng là gì? Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

1. Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có thời gian đóng phí BHYT liên tục trong 5 năm, trong đó được phép gián đoạn tối đa 3 tháng. Thời điểm người tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục sẽ được ghi nhận trực tiếp trên thẻ BHYT của người đó.

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là chính sách mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là chính sách mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia

2. Điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ Quyết định số 1666/QĐ-BHXH năm 2020, việc ghi nhận thời gian 05 năm liên tục được quy định như sau:

“ Người đã có đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục tính đến ngày 01/1/2015 thì in từ ngày 01/1/2015. Từ ngày 01/1/2015 trở đi, người tham gia BHYT chưa đủ hoặc bắt đầu đủ 05 năm liên tục thì in từ ngày đầu tiên của năm thứ sáu.”

Điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục bao gồm: 

  • Đã tham gia BHYT từ đủ 05 năm liên tục: Được ghi nhận thời điểm đủ điều kiện ngay trên thẻ BHYT.
  • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở: Số tiền đồng chi trả được hiểu là khoản tiền mà người bệnh phải cùng chi trả với cơ quan BHXH theo tỷ lệ % được hưởng trên thẻ BHYT.
  • Khám chữa bệnh đúng tuyến: Gồm các trường hợp như người tham gia BHYT đến khám chữa bệnh được ghi trên thẻ BHYT, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã hoặc tuyến huyện đến khám ở các cơ sở cùng tuyến trong cùng tỉnh, cấp cứu, và người tham gia BHYT được chuyển tuyến.

3. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Mức hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là 100% chi phí khám, chữa bệnh theo danh mục được bảo hiểm (bao gồm cả chi phí khám bệnh theo yêu cầu).

Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm này, bạn còn được hưởng các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật về BHYT, bao gồm:

  • Quyền lợi thai sản
  • Quyền lợi khám sức khỏe định kỳ
  • Quyền lợi phục hồi chức năng
  • Quyền lợi trợ cấp ốm đau
  • Quyền lợi mai táng

>> Sử dụng thẻ BHYT khám chữa bệnh trái tuyến sẽ được và không được hưởng quyền lợi nào? Hãy cùng tham khảo thêm bài viết sau: Bảo hiểm y tế trái tuyến là gì? Trường hợp được và không được hưởng quyền lợi

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

4. Hồ sơ hưởng BHYT 5 năm liên tục

Theo Thông báo 2298/TB-BHXH năm 2018, người có đủ điều kiện được thanh toán nộp cho cơ quan BHXH các giấy tờ sau để được giải quyết chế độ:

  • Thẻ BHYT có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ dd/mm/yy” và Giấy tờ tùy thân có ảnh (bản sao).
  • Hóa đơn viện phí (bản chính).

Trên đây là những thông tin về khái niệm “Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?”. Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là một chính sách thiết thực và mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Tham gia BHYT 5 năm liên tục giúp bạn an tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, giảm thiểu gánh nặng chi phí y tế khi gặp bệnh.

>> Xem thêm: [Giải đáp] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh lớp 1 là bao nhiêu?

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí từ các chuyên gia.

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì? Quyền lợi khi tham gia
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *