Thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife

[2024] Cách gửi đơn thay đổi người thụ hưởng Manulife

Bạn đang tìm kiếm hướng dẫn cách thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết từ quy định, mẫu đơn thay đổi đến thủ tục thực hiện giúp bạn hoàn tất việc thay đổi người thụ hưởng nhanh chóng hơn.

Ai được thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife?

Với bảo hiểm Manulife Việt Nam, người được phép thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm là bên mua bảo hiểm. Cụ thể như sau:

  • Bên mua bảo hiểm (BMBH) là doanh nghiệp: Yêu cầu thay đổi phải có sự đồng ý của Người được bảo hiểm (NĐBH).
  • Bên mua bảo hiểm là cá nhân

– Nếu BMBH và NĐBH là cùng một người, BMBH có thể tự do thay đổi người thụ hưởng mà không cần sự đồng ý của bất kỳ ai khác.

– Nếu BMBH và NĐBH là hai người khác nhau, BMBH cần có chữ ký xác nhận của NĐBH trên Đơn thay đổi người thụ hưởng quyền lợi hợp đồng bảo hiểm.

Trường hợp NĐBH chưa đủ 18 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự: Người đại diện theo pháp luật/Người giám hộ hợp pháp của NĐBH sẽ thay mặt NĐBH ký tên vào đơn yêu cầu thay đổi người thụ hưởng.

Thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife

Thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife

>>> Bên mua bảo hiểm là gì?

Quy định về thay đổi người thụ hưởng được quy định rõ tại Điều 41 Luật kinh doanh bảo hiểm 2022:

“Bên mua bảo hiểm có thể thay đổi người thụ hưởng nhưng phải được sự đồng ý bằng văn bản của người được bảo hiểm và phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài. Trường hợp người được bảo hiểm chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì việc thay đổi người thụ hưởng phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài phải xác nhận tại hợp đồng bảo hiểm hoặc văn bản khác đính kèm hợp đồng bảo hiểm sau khi nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm.”

Mẫu đơn, hồ sơ thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife

Hồ sơ yêu cầu thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife gồm:

– Bản sao chứng từ nhân thân: Căn cước công dân/Giấy khai sinh/Hộ chiếu. Bản sao phải được kiểm tra đối chiếu với bản chính và xác nhận trên bản sao là ‘’Xác nhận sao y từ bản chính và đã kiểm tra’’ bởi Đại lý/Nhân viên Dịch vụ khách hàng.

– Đơn yêu cầu thay đổi người thụ hưởng: Bạn có thể tải mẫu đơn này trên website của Manulife tại đường dẫn https://www.manulife.com.vn/content/dam/insurance/vn/documents/service-docs/quyen-loi-hop-dong-bao-hiem/don-chi-dinh-nguoi-thu-huong-quyen-loi-hdbh.pdf

Đơn thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin về hợp đồng bảo hiểm, bao gồm số hợp đồng và tên BMBH, tên NĐBH. Bên cạnh đó, thông tin cá nhân của người thụ hưởng cần được cung cấp chi tiết: họ tên, giới tính, quốc tịch, ngày sinh, nơi sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, số điện thoại, tỷ lệ thụ hưởng…

Đơn thay đổi người thụ hưởng Manulife

Đơn thay đổi người thụ hưởng quyền lợi hợp đồng bảo hiểm Manulife

* Lưu ý khi viết đơn yêu cầu thay đổi người thụ hưởng Manulife:

– Điền đầy đủ thông tin, chữ viết tay dùng một màu chữ, không được dùng mực đen khi viết, không sửa chữa hay tẩy xóa.

– Chữ ký BMBH phải đúng với chữ ký mẫu trên hồ sơ yêu cầu. Nếu không nhớ chữ ký cần yêu cầu cập nhật chữ ký mẫu.

– Đơn thay đổi người thụ hưởng phải có chữ ký và họ tên người làm chứng, xác thực việc khách hàng làm đơn yêu cầu. Người làm chứng có thể là đại lý hoặc nhân viên dịch vụ khách hàng.

– Đơn phải được nộp vào quầy dịch vụ khách hàng trong 3 ngày tính từ ngày khách hàng ký đơn.

Cách gửi hồ sơ yêu cầu thay đổi người thụ hưởng Manulife

Yêu cầu thay đổi người thụ hưởng được Manulife xếp vào nhóm yêu cầu có rủi ro cao. Khách hàng có 3 cách để nộp hồ sơ yêu cầu:

  • Cách 1: Liên hệ đại lý phục vụ hợp đồng.
  • Cách 2: Đến văn phòng kinh doanh gần nhất của Manulife.
  • Cách 3: Gửi bưu điện đến địa chỉ văn phòng kinh doanh gần nhất của Manulife. Với khách hàng nộp hồ sơ thay đổi theo cách này, nhân viên Dịch vụ khách hàng sẽ gọi điện cho BMBH để xác nhận yêu cầu thay đổi có đúng do BMBH gửi hay không để ký làm chứng trên đơn hoặc xác nhận qua thư điện tử.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu, Manulife sẽ kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Manulife sẽ tiến hành xử lý yêu cầu và gửi thông báo kết quả cho bạn trong vòng 5 ngày làm việc.

* Lưu ý:

– Thời gian xử lý yêu cầu có thể kéo dài hơn trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc cần xác minh thêm thông tin, yêu cầu bổ sung thêm thông tin cần thiết.

– Bạn có thể thay đổi người thụ hưởng nhiều lần trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife, hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài chăm sóc khách hàng của Manulife để được hỗ trợ.

Việc thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm Manulife là quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người có liên quan. Người mua bảo hiểm hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ thông tin, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và làm theo hướng dẫn để quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Manulife để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết
[2024] Cách gửi đơn thay đổi người thụ hưởng Manulife
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *