Kiến thức về bảo hiểm nhân thọ dành cho người mới bắt đầu

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Theo Luật kinh doanh bảo hiểm “Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.”

Đơn giản hơn, bạn có thể hiểu bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm dài hạn hoạt động dưới hình thức thỏa thuận đóng phí của người tham gia và cam kết chi trả của công ty bảo hiểm khi không may người được bảo hiểm gặp rủi ro liên quan đến thân thể, sức khỏe, tính mạng.

Ngoài ra, còn rất nhiều khái niệm về bảo hiểm nhân thọ là gì có thể giúp bạn hiểu rõ hơn trên nhiều góc độ!

Lịch sử của bảo hiểm nhân thọ trên thế giới và tại Việt Nam

Theo thông tin của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ ra đời từ rất lâu trên thế giới. Năm 1583 tại Anh, một thuyền trưởng nảy ra ý kiến yêu cầu công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang bảo hiểm cho con tàu và hàng hóa của ông hãy bán thêm hợp đồng bảo hiểm cho sinh mạng của mình. Sự kiện này khiến các công ty bảo hiểm phi nhân thọ thấy rằng “Con người cũng có thể được bảo hiểm như tàu bè và hàng hóa”. Từ đó các văn phòng bán bảo hiểm lần lượt ra đời.

Năm 1759, công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra đời ở châu Mỹ. Năm 1762, công ty bảo hiểm nhân thọ Equitable là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ở Anh áp dụng phương pháp tính phí bảo hiểm dựa trên yếu tố tỷ lệ tử vong.

thebank_thebank_kienthucvebaohiemnhanthodanhchonguoimoibatdau_1550630024

Tại Việt Nam, Bảo Việt đã đưa ra thị trường dịch vụ bảo hiểm nhân thọ lần đầu tiên ở Việt Nam năm 1996. Tháng 8/1996, Bảo Việt đã đưa ra những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra thị trường.

Đến năm 1999, Manulife là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Tính đến nay Việt Nam đã có 18 công ty bảo hiểm nhân thọ, trong đó có duy nhất 1 công ty của Việt Nam là Bảo Việt Nhân thọ và 17 công ty của nước ngoài bao gồm Manulife, Prudential, Dai-ichi Life, AIA, Sun Life, Generali, Chubb Life, Hanwha Life, Aviva Việt Nam, Prévoir Việt Nam, FWD Vietnam, Vietcombank – Cardif, Cathay life, Fubon Việt Nam, Phú Hưng life, BIDV Metlife.

Sản phẩm và quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Theo lý thuyết bảo hiểm nhân thọ bao gồm 7 nghiệp vụ: Bảo hiểm trọn đời; Bảo hiểm sinh kỳ; Bảo hiểm tử kỳ; Bảo hiểm hỗn hợp; Bảo hiểm trả tiền định kỳ; Bảo hiểm liên kết đầu tư; Bảo hiểm hưu trí. Nhưng thực tế, hầu hết các công ty bảo hiểm tập trung triển khai sản phẩm bảo hiểm chính là bảo hiểm hỗn hợp và bảo hiểm liên kết đầu tư. Đây cũng là hai sản phẩm đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng hiện nay.

  • Bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ;
  • Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không chia lãi có mức phí và quyền lợi bảo hiểm tách biệt thành hai phần là phần bảo hiểm và phần đầu tư.

thebank_thebank_kienthucvebaohiemnhanthodanhchonguoimoibatdau3_1550630024

Các quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính:

  • Quyền lợi tiền mặt định kỳ
  • Quyền lợi học vấn
  • Quyền lợi hỗ trợ nằm viện
  • Quyền lợi thương tật và tử vong do tai nạn
  • Quyền lợi bệnh hiểm nghèo
  • Quyền lợi thương tật toàn bộ và vĩnh viễn
  • Quyền lợi tử vong
  • Quyền lợi đáo hạn

Ngoài sản phẩm bảo hiểm chính, các công ty bảo hiểm còn cung cấp thêm các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ với các quyền lợi riêng biệt và chuyên sâu hơn nhằm gia tăng quyền lợi cho người tham gia. Một người có thể tham gia nhiều sản phẩm bảo hiểm, một sản phẩm bảo hiểm chính có thể đi kèm với nhiều sản phẩm bảo hiểm bổ trợ.

Thông tin về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm thỏa thuận ký kết hợp đồng bảo hiểm kèm theo các giấy tờ khác làm cơ sở để các bên thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

thebank_thebank_kienthucvebaohiemnhanthodanhchonguoimoibatdau2_1550630025

Khi tham gia, tư vấn viên bảo hiểm sẽ tư vấn, giải thích từng sản phẩm cụ thể cho khách hàng, đồng thời phân tích nhu cầu và điều kiện tài chính cá nhân để thiết kế riêng cho mỗi người một gói bảo hiểm phù hợp nhất. Người tham gia và công ty bảo hiểm thỏa thuận thời hạn bảo hiểm (10 năm, 20 năm..trọn đời) và thời hạn đóng phí (1 lần, 5 năm, 8 năm, 10 năm…).

Mỗi một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chỉ có một người được bảo hiểm chính và có một hoặc nhiều người được bảo hiểm phụ. Các thông tin về mức phí, quyền lợi bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, điều khoản, quy định… cho từng đối tượng được ghi rõ trên hợp đồng bảo hiểm.

Nhìn chung, kiến thức về bảo hiểm nhân thọ không khó nhưng khá nhiều kiến thức cần lưu ý trước khi tham gia, nhất là những người mới tham gia lần đầu.

Theo thebank.vn

Đánh giá bài viết
Kiến thức về bảo hiểm nhân thọ dành cho người mới bắt đầu
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *