hinh2-luat-bao-hiem-tau-bien-quy-dinh-nhu-the-nao-ve-hop-dong-bao-hiem-hang-hai

Luật bảo hiểm tàu biển quy định như thế nào về hợp đồng bảo hiểm hàng hải?

Theo như quy định của luật bảo hiểm tàu biển thì hợp đồng bảo hiểm hàng hải là hợp đồng bảo hiểm các rủi ro trong quá trình vận hành, ra khơi. Theo đó người được bảo hiểm sẽ phải nộp một khoản phí bảo hiểm theo thỏa thuận và người bảo hiểm cũng cần phải cam kết bồi thường cho người được bảo hiểm những tổn thất thuộc trách nhiệm bảo hiểm như những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Khi đã xác định tham gia bảo hiểm tàu biển thì hợp đồng bảo hiểm hàng hải là điều mà bạn cần phải đặc biệt lưu tâm tới. Trong bộ Luật Hàng Hải được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 ngày 25 tháng 11 năm 2015, thì luật bảo hiểm tàu biển cũng như hợp đồng bảo hiểm hàng hải đã được nhà nước đặc biệt quan tâm hơn trước. Cụ thể như sau:

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về loại bảo hiểm thân tàu biển hiện nay

Hợp đồng bảo hiểm hàng hải là gì?

Theo như luật bảo hiểm tàu biển thì hợp đồng bảo hiểm hàng hải là hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp gặp phải rủi ro hàng hải, theo đó người được bảo hiểm (ở đây là phía khách hàng) sẽ phải nộp một khoản phí bảo hiểm theo thỏa thuận và người bảo hiểm (tức bên công ty bảo hiểm) cam kết phải bồi thường cho người được bảo hiểm những tổn thất hàng hải thuộc trách nhiệm bảo hiểm như những gì mà 2 bên đã thống nhất thỏa thuận trong hợp đồng.

hinh1-luat-bao-hiem-tau-bien-quy-dinh-nhu-the-nao-ve-hop-dong-bao-hiem-hang-hai

Luật bảo hiểm tàu biển quy định một cách rõ ràng, cụ thể về hợp đồng bảo hiểm hàng hải, giúp cho cả 2 bên cùng đạt được lợi ích cho mình.

Rủi ro hàng hải là những rủi ro xảy ra liên quan đến hành trình đường biển, bao gồm các rủi ro của biển, cháy, nổ, chiến tranh, cướp biển, trộm cắp, kê biên, quản thúc, giam giữ, ném hàng xuống biển (trong trường hợp cho phép và hợp lệ), trưng thu, trưng dụng, trưng mua, hành vi bất hợp pháp và các rủi ro tương tự hoặc những rủi ro khác được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Tuy nhiên, chiếu theo luật bảo hiểm tàu biển thì hợp đồng bảo hiểm hàng hải cũng có thể được mở rộng thêm một số điều khoản, nhưng còn phải tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng địa phương cũng như của từng công ty bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm hàng hải phải được giao kết một cách minh bạch, rõ ràng bằng văn bản và phải được hai bên đồng thuận và cùng ký.

dang-ky-tu-van

Đối tượng bảo hiểm hàng hải

Đối tượng bảo hiểm hàng hải là bất kỳ quyền lợi vật chất nào có thể quy ra tiền liên quan đến hoạt động hàng hải. Cụ thể:

hinh2-luat-bao-hiem-tau-bien-quy-dinh-nhu-the-nao-ve-hop-dong-bao-hiem-hang-hai

Đối tượng bảo hiểm hàng hải được quy định rõ ràng, cụ thể trong từng nhóm trường hợp.

  • Tàu biển đã chính thức đi vào hoạt động (còn đủ điều kiện để lưu hành), tàu biển đang đóng, hàng hóa hay các loại tài sản khác bị đe dọa bởi các rủi ro hàng hải.
  • Luật bảo hiểm tàu biển cũng quy định cụ thể đối tượng bảo hiểm hàng hải bao gồm cả giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa, tiền thuê tàu, tiền thuê mua tàu, tiền lãi ước tính của hàng hóa, các khoản hoa hồng, các khoản tiền cho vay, bảo đảm tiền ứng trước, chi phí bị nguy hiểm khi tàu biển, tàu biển đang đóng, hàng hóa hay các tài sản khác bị đe dọa bởi các rủi ro hàng hải.
  • Trách nhiệm dân sự phát sinh do các rủi ro hàng hải.

Cũng theo quy định mới nhất của luật bảo hiểm tàu biển thì quyền lợi, nghĩa vụ cũng như quyền chấm dứt hợp đồng cũng được Quốc hội quy định một cách rõ ràng và cụ thể cho từng trường hợp. Tuy nhiên, vì thời gian không cho phép nên chúng tôi không thể trình bày một cách chi tiết trong bài viết này được. Nếu như muốn biết thêm những thông tin chi tiết đó thì các bạn hãy liên hệ ngay với các chuyên gia kinh tế tài chính của TheBank, đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng trực tổng đài để giúp cho các bạn giải đáp được tất thảy những thắc mắc về luật bảo hiểm tàu biển cũng như về các vấn đề tài chính khác.

Đánh giá bài viết
Luật bảo hiểm tàu biển quy định như thế nào về hợp đồng bảo hiểm hàng hải?
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *