Sinh thường không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền

[Giải đáp] Sinh thường không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Bên cạnh niềm vui chào đón con yêu, nhiều gia đình cũng lo lắng về chi phí sinh nở, đặc biệt là khi không có bảo hiểm. Vậy, sinh thường không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền? Ngoài ra, bài viết cũng chia sẻ một số bí quyết giúp mẹ bầu tiết kiệm chi phí hiệu quả, giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho hành trình chào đón thiên thần nhỏ của mình.

1. Sinh thường không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Chi phí sinh thường không có bảo hiểm có thể dao động tùy theo từng bệnh viện, khu vực và tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Đẻ thường không có bảo hiểm bao gồm các khoản mục chi phí sau:

Khoản mục Mô tả Chi phí
Khám trước sinh Siêu âm, xét nghiệm trước sinh Dao động từ 1 – 3 triệu đồng
Sinh nở Chi phí phòng sinh, dụng cụ y tế, thuốc men, chi phí vô cảm (nếu có), chi phí khám và điều trị cho mẹ và bé sau sinh,… Chi phí sinh nở tại các bệnh viện công thường dao động từ 3 đến 5 triệu đồng, và có thể cao hơn từ 10 đến 20 triệu đồng tại các bệnh viện tư.
Chi phí nằm viện Chi phí ăn uống, sinh hoạt cho mẹ và bé sau sinh. 300.000 – 500.000 đồng/ngày
Chi phí khác Tiêm phòng, bồi dưỡng sau sinh, tắm bé… 1 – 2 triệu đồng

Lưu ý: Chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được dự trù chi phí chính xác nhất cho việc sinh nở.

Khi sinh thường không bảo hiểm, bạn có thể phải trả từ 7 đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu có biến chứng xảy ra trong quá trình sinh như băng huyết, nhiễm trùng hay cần can thiệp phẫu thuật thì chi phí có thể lên tới hàng chục triệu đồng. 

Vì vậy, nếu không có bảo hiểm, việc sinh con sẽ gây ra gánh nặng tài chính rất lớn cho gia đình. Để đảm bảo an toàn và giảm bớt chi phí, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tham gia bảo hiểm trước khi mang thai để được bảo vệ tối đa về mặt tài chính cũng như chế độ y tế.

Mua bảo hiểm tiết kiệm chi phí sinh thường

Mua bảo hiểm tiết kiệm chi phí sinh thường

2. Sinh thường có được hưởng bảo hiểm không?

Nếu mẹ bầu có tham gia các gói bảo hiểm liên quan đến thai sản, chắc chắn đều được hưởng bảo hiểm. Chi tiết về quyền lợi chi trả phụ thuộc vào gói bảo hiểm tham gia.

2.1. Sinh thường hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết sinh thường có bảo hiểm y tế xã hội có được hưởng không, mức hỗ trợ là bao nhiêu? Mức chi trả của bảo hiểm y tế sẽ tùy thuộc vào phụ nữ mang thai có sinh con đúng tuyến hay không:

  • Bảo hiểm đúng tuyến: Mức hỗ trợ cho sinh thường tại các bệnh viện tuyến xã thường là 100%; bệnh viện tuyến huyện là 95%; bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố là 80%.
  • Bảo hiểm trái tuyến: Mức hỗ trợ sinh trái tuyến tại trung ương là 40%, mức chi trả 60% áp dụng cho tuyển tỉnh/huyện.

Để được hưởng bảo hiểm thai sản, phụ nữ mang thai cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tham gia bảo hiểm y tế xã hội ít nhất 9 tháng liên tục trước khi sinh. Hoặc ít nhất 3 tháng liên tục và đã đóng đủ 3 tháng phí bảo hiểm thai sản.
  • Có sổ bảo hiểm y tế còn hiệu lực.
  • Sinh con tại cơ sở y tế có hợp đồng với bảo hiểm y tế xã hội.

Ngoài ra với bảo hiểm xã hội, mẹ bầu còn được hưởng chế độ thai sản bằng mức lương bình quân đóng bảo hiểm 6 tháng trước khi nghỉ việc.

Sinh thường vẫn được hưởng bảo hiểm đầy đủ

Hưởng đầy đủ quyền lợi khi sinh thường nếu có bảo hiểm

>>> Đọc thêm: Đóng bảo hiểm 6 tháng trước sinh có được trợ cấp?

2.2. Quyền lợi thai sản tích hợp BH nhân thọ, BH sức khỏe

Bảo hiểm thai sản là gói bảo hiểm bổ trợ khi mua nhân thọ hoặc bảo hiểm sức khỏe. Sản phẩm mang đến nhiều lợi ích thiết thực, an tâm hơn trong hành trình mang thai và sinh nở. Quyền lợi thai sản của bảo hiểm thường bao gồm trợ cấp thai sản, chi phí sinh nở, chi phí điều trị ngoại trú sau sinh, lựa chọn bệnh viện tốt…

Quyền lợi thai sản đi kèm bảo hiểm nhân thọ đa dạng hơn, mức chi trả cao hơn. Đồng thời bảo vệ toàn diện cho người tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, mẹ bầu cần cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu và khả năng tài chính, so sánh các gói bảo hiểm, chú ý điều khoản loại trừ và lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín. Tham gia bảo hiểm sớm sẽ giúp mẹ bầu được hưởng quyền lợi thai sản đầy đủ.

3. So sánh chi phí sinh thường có bảo hiểm và không có bảo hiểm

Chi phí đẻ thường không bảo hiểm cao hơn khi đã mua bảo hiểm. Bảng so sánh về một số khoản chi phí sinh thường sẽ giúp mẹ bầu hình dung rõ hơn về lợi ích của việc mua bảo hiểm:

Loại chi phí Sinh thường không có bảo hiểm Sinh thường có bảo hiểm y tế
Khám thai kỳ 1 – 3 triệu đồng Miễn phí hoặc chi trả một phần
Xét nghiệm trước sinh 1 – 2 triệu đồng Miễn phí hoặc hỗ trợ một phần
Sinh nở 3 – 20 triệu đồng 1 – 5 triệu đồng
Nằm viện 1 – 2 triệu đồng Miễn phí hoặc chi trả một phần
Chi phí khác 1 – 2 triệu đồng Miễn phí hoặc chi trả một phần
Tổng chi phí 8 – 31 triệu đồng 2 – 10 triệu đồng

Như vậy, có thể thấy rằng sinh thường có bảo hiểm sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể so với không có bảo hiểm. Tham gia bảo hiểm giảm đáng kể gánh nặng chi phí và giúp bạn yên tâm chăm sóc thai kỳ tốt nhất. 

4. Chia sẻ kinh nghiệm sinh thường tiết kiệm chi phí

Để tiết kiệm chi phí đẻ thường không có bảo hiểm, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

  • Tham gia bảo hiểm: Đây là cách hiệu quả nhất để giảm chi phí sinh nở. Bảo hiểm thai sản hỗ trợ chi trả cho một phần hoặc toàn bộ chi phí sinh thường. Do đó, hãy tham gia bảo hiểm thai sản sớm để được hưởng đầy đủ quyền lợi.
  • Lựa chọn sinh tại bệnh viện công: Chi phí sinh tại bệnh viện công thấp hơn so với bệnh viện tư. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về số lượng giường bệnh có hạn và có thể phải xếp hàng chờ đợi. Do đó, hãy cân nhắc đặt lịch trước và chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết.
  • Tìm hiểu kỹ thông tin về các cơ sở y tế: Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về các cơ sở, bệnh viện uy tín để lựa chọn nơi sinh nở phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.
  • Chuẩn bị trước các vật dụng cần thiết: Bạn có thể tiết kiệm chi phí mua sắm tại bệnh viện bằng cách tự chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho sinh thường như bỉm, sữa, tã, quần áo cho bé… Việc này giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc bản thân và em bé sau sinh.
  • Nghiên cứu kỹ các gói dịch vụ sinh nở: Mỗi bệnh viện có thể có các gói dịch vụ sinh nở khác nhau với mức giá khác nhau. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về các gói dịch vụ, so sánh giá cả và lựa chọn gói phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính.

Sinh con là sự kiện thiêng liêng và quan trọng của người phụ nữ. Hy vọng những kiến thức về chi phí sinh thường không có bảo hiểm đã giúp mẹ bầu và gia đình có thể chuẩn bị tốt nhất cho hành trình chào đón thiên thần nhỏ. Chúc các mẹ bầu đều vượt cạn thành công, em bé khỏe mạnh chào đời!

Đánh giá bài viết
[Giải đáp] Sinh thường không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *