bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn

4 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn

Những vấn đề mà mọi người thường thắc mắc về bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn như gặp tai nạn chủ xe có được đền bù không, phải làm gì để nhận được số tiền bảo hiểm đó…

Bảo hiểm xe máy giúp chủ xe bảo vệ tài chính trong những trường hợp không may xảy ra như mất cắp, tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản… Tuy nhiên, đa số mọi người có suy nghĩ tiêu cực là bảo hiểm xe máy chỉ có tác dụng đối phó với công an khi bị kiểm tra. Nếu hiểu được mua bảo hiểm xe máy quan trọng như thế nào trong việc bảo vệ bản thân và tài sản của mình thì chắc chắn mọi người sẽ chủ động mua bảo hiểm vì lợi ích của chính mình thay cho tâm lý mua kiểu chống đối.

Xoay quanh chủ đề bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn, nhiều người thường mắc những điều sau.

1. Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy được hiểu đơn giản là khi bạn tham gia giao thông mà vô tình gây gây ra tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản cho người khác thì công ty bảo hiểm có trách nhiệm thay bạn bồi thường thiệt hại cho người bị nạn theo mức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Lưu ý là công ty bảo hiểm sẽ bồi thường theo báo cáo thiệt hại tai nạn do cơ quan công an cung cấp chứ không phải bồi thường theo mức thỏa thuận giữa bạn và nạn nhân trong vụ tai nạn đó.

Bảo hiểm xe máy có ý nghĩa quan trọng với chủ xe

2. Mức bồi thường của bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn là bao nhiêu?

Khi xảy ra tai nạn công ty bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe hoặc người bị thiệt hại (là người bị người mua bảo hiểm gây tai nạn) số tiền bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm phải trả trong trường hợp có người tử vong do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/ 1 người/ 1 vụ tai nạn.

Đối với mức thiệt hại về xe, công ty bảo hiểm phải chi trả tối đa 50 triệu đồng/ 1 vụ tai nạn do xe máy gây ra.

3. Phải làm gì để nhận được bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn?

Để nhận được tiền bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn, bạn phải lập hồ sơ nộp cho công ty bảo hiểm theo quy định.

Hồ sơ, thủ tục bao gồm:

 • CMND
 • Bản sao giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Tờ khai thông báo tai nạn
 • Tài liệu chứng minh thiệt hại về người như giấy chứng thương, giấy xuất viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, hồ sơ bệnh án, giấy chứng tử (nếu nạn nhân tử vong)
 • Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản: các hóa đơn hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại
 • Bản sao các tài liệu của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ tai nạn như biên bản khám nghiệm hiện trường tai nạn, bản ảnh (nếu có), kết quả điều tra ban đầu của công an…
 • Với các trường hợp xe máy bị cháy nổ cần có thêm giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe, giấy giám định tại công ty bảo hiểm.

Tùy theo loại hình bảo hiểm mà khách hàng đã tham gia mà cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác theo quy định của công ty bảo hiểm.

Theo quy định hiện hành, trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe máy có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm đồng thời nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường để được giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

>> Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không? Không mua thì bị xử lý như thế nào?

bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn

Đội mũ bảo hiểm đúng cách để giảm bớt tai nạn giao thông

4. Những trường hợp nào không được bồi thường bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn?

Các trường hợp sau sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại:

 • Hành động cố ý gây tai nạn của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại
 • Lái xe gây ra tai nạn và có hành động trốn tránh trách nhiệm của mình như không tìm cách khắc phục tai nạn và cứu giúp người bị thương, bỏ trốn…
 • Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ (Lưu ý: Các trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không có thời hạn thì được coi là không có giấy phép lái xe)
 • Lái xe điều khiển xe máy khi uống rượu bia có nồng độ cồn trong khí thở vượt mức cho phép theo quy định của pháp luật hoặc trong cơ thể có chất ma túy, chất kích thích bị cấm
 • Thiệt hại trong các trường hợp như chiến tranh, khủng bố, bạo động…
 • Xe vi phạm luật an toàn giao thông như xe đi ngược chiều, đi vào đường cấm, xe chở hàng trái phép, xe chở quá tải, quá số lượng người quy định…
 • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt như vàng, bạc, đá quý, đồ cổ, thi hài, hài cốt, tranh ảnh quý,các giấy tờ có giá trị như sổ tiết kiệm, tiền…

Ngoài ra còn có các loại trừ bảo hiểm khác tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa khách hàng và công ty bảo hiểm.

Trên đây là 4 câu hỏi mà mọi người thường thắc mắc về bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn. Bảo hiểm xe máy được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ những người sử dụng xe máy làm phương tiện lưu thông chính đồng thời nó cũng là khoản dự trữ để giải quyết về mặt tài chính khi các rủi ro xảy ra. Nhưng bạn đã biết ngân hàng nào hỗ trợ cho vay mua xe lãi suất thấp nhất?

Đánh giá bài viết
4 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *