Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì? 4 lợi ích của sản phẩm

Ngoài các sản phẩm bảo hiểm truyền thống, dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là một lựa chọn phù hợp cho những ai muốn kết hợp bảo vệ với đầu tư sinh lời.

Khi mua bảo hiểm, khách hàng nào cũng mong muốn vừa được bảo vệ toàn diện, vừa bảo toàn tài sản, vừa có cơ hội đầu tư tăng lợi nhuận. Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư ra đời đã đáp ứng được đầy đủ nhu cầu đó của khách hàng. Vậy bảo hiểm liên kết đầu tư là gì? Nó mang lại những lợi ích gì cho người tham gia?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đặc biệt. Nó được hiểu đơn giản là sau khi trừ đi chi phí quản lý hợp đồng và chi phí trả cho doanh nghiệp bảo hiểm, phí đóng bảo hiểm sẽ sử dụng để mua các đơn vị đầu tư trong quỹ liên kết.

Quyền lợi bảo hiểm mà khách hàng nhận được là giá trị của các đơn vị đầu tư này. Giá trị này có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào giá trị của các tài sản đầu tư. Chính vì vậy, khi tham gia loại hình bảo hiểm này, khách hàng sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bảo vệ tài chính và có cơ hội tích lũy đầu tư với lãi suất cao.

Hiện nay, trên thị trường thường có các loại bảo hiểm liên kết đầu tư cơ bản như:

  • Sản phẩm liên kết đầu tư trọn đời
  • Sản phẩm liên kết đầu tư hỗn hợp
  • Kết hợp giữa bảo hiểm hỗn hợp và đầu tư
  • Sản phẩm liên kết đầu tư trả tiền định kỳ.

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đặc biệt

4 lợi ích của bảo hiểm liên kết đầu tư

1. Về mặt đầu tư

Trong trường hợp muốn trực tiếp đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh nào đó, để đạt được hiệu quả như mong muốn, nhà đầu tư phải có một nguồn vốn lớn, có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm đầu tư và thời gian. Tuy nhiên, khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, chỉ với một khoản tiền không cần quá lớn, khách hàng có thể đầu tư vào nhiều danh mục đầu tư khác nhau như cổ phiếu, chứng khoán… tùy theo mục tiêu và khả năng và chấp nhận rủi ro có thể xảy ra.

2. Khắc phục những hạn chế mà nhà đầu tư cá nhân gặp phải

Nhà đầu tư cá nhân không phải quá lo lắng vì không có kinh nghiệm, thay vào đó sản phẩm liên kết đầu tư sẽ được thực hiện quản lý đầu tư bảo các chuyên gia có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm đầu tư. Theo đó thì các chuyên gia đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm tìm kiếm, lựa chọn các tài sản đầu tư để lập nên bản danh mục đầu tư gồm nhiều loại tài sản đầu tư khác nhau nhằm phân tán rủi ro và mang lại lợi nhuận cho người sở hữu các đơn vị đầu tư trong quỹ.

3. Bảo hiểm liên kết đầu tư có tính minh bạch cao

Một trong những ưu điểm nổi bật của bảo hiểm liên kết đầu tư là khách hàng có thể biết rõ phí bảo hiểm của mình được đầu tư vào đâu. Khách hàng hoàn toàn có thể kiểm soát rủi ro đầu tư của mình bằng việc lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào những quỹ đầu tư mà mình cho là phù hợp nhất. Đây là đặc điểm khác biệt hoàn toàn so với các hợp đồng bảo hiểm truyền thống vì mọi hoạt động đầu tư được quyết định bởi doanh nghiệp bảo hiểm.

4. Tính linh hoạt của bảo hiểm liên kết đầu tư

Khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, khách hàng được phép hoán đổi giá trị các quỹ đầu tư trong suốt thời hạn hợp đồng tùy theo nhu cầu của mình. Khách hàng có thể tự điều chỉnh phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, bổ sung hay giảm bớt quyền lợi bổ trợ khác. Không chỉ có vậy, khách khách hàng cũng có quyền rút bớt một phần giá trị quỹ trong hợp đồng của mình khi có nhu cầu tài chính khẩn cấp.

>> Xem ngay: Đầu tư gì với số tiền nhỏ để vừa an toàn vừa hiệu quả?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Cần tính toàn thật kỹ trước khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư

Khách hàng hãy tìm hiểu và lựa chọn bảo hiểm liên kết đầu tư phù hợp dựa trên điều kiện tài chính và nhu cầu của bản thân và gia đình. Có kiến thức về đầu tư sẽ rất có lợi với người tham gia sản phẩm bảo hiểm này để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Khách hàng hãy chuẩn bị trước tâm lý có thể bị thua lỗ khi đầu tư. Thông thường, khi đưa các quỹ đầu tư khác nhau thì các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đưa ra các mức độ rủi ro tương ứng để khách hàng có sự nhìn nhận sâu sắc hơn. Qũy đầu tư hoạt động tốt, khách hàng sẽ được chia lợi nhuận. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu giá trị của các đơn vị đầu tư không tăng hoặc bị giảm sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm mà người mua bảo hiểm sẽ được nhận mà không nhận được bất kỳ sự bù đắp nào từ phía doanh nghiệp bảo hiểm.

Vậy bảo hiểm liên kết đầu tư là hướng đi mang lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia, cho cả thị trường bảo hiểm nhân thọ, thị trường chứng khoán và đặc biệt là cho nhà đầu tư.  Hãy nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư phù hợp để làm tăng lợi nhuận kinh tế và hạn chế những rủi ro.

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì? 4 lợi ích của sản phẩm
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *