Bảo hiểm cho công nhân xây dựng và những điều cần biết

Bảo hiểm cho công nhân xây dựng và những điều cần biết

Bảo hiểm cho công nhân xây dựng là loại hình dịch vụ bảo hiểm tương đối phổ biến trong ngành xây dựng, nhằm hạn chế tối đa mọi thiệt hại về người cho cả công nhân lẫn chủ thầu.

1. Bảo hiểm công nhân – bắt buộc và cần thiết

Ngành xây dựng nói riêng cũng như bất cứ ngành công nghiệp lao động nào nói chung, tai nạn lao động vẫn luôn rình rập các công trình. Chỉ cần một chút thiếu bất cẩn, tai nạn sẽ ập đến và những thiệt hại về người là không thể nào tránh khỏi.

Mỗi năm, số vụ tai nạn lao động xây dựng càng tăng và khiến bất kỳ ai trong chúng ta cũng rùng mình, sợ hãi khi nghĩ về nó. Không những thế hậu quả đằng sau những tai nạn thương tâm đó, là những con người mất đi sức lao động, tật nguyền hoặc lớn hơn là qua đời, để lại cho người thân gánh nặng về kinh tế lẫn tinh thần.

Chính vì thế, việc mua bảo hiểm công nhân xây dựng thật sự là việc làm hoàn toàn cần thiết để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người trong trường hợp không may có tai nạn xảy ra.

2. Quyền lợi của người lao động khi mua bảo hiểm công nhân

Trong bảo hiểm cho công nhân xây dựng, nếu gặp phải tai nạn, người công nhân sẽ được công ty bảo hiểm chi trả theo các trường hợp như sau.

  • Chết hoặc bị thương tật toàn bộ: Được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm.
  • Thương tật vĩnh viễn bộ phận thân thể: Được chi trả theo tỷ lệ % trên số tiền bảo hiểm công nhân ghi trong hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm công nhân (Tỷ lệ % đối với từng bộ phận thân thể được quy định trong Bảng tỷ lệ chi trả thương tật).
  • Thương tật tạm thời: Trường hợp cần phải được khám, điều trị thì mua sẽ được bảo hiểm chi trả theo chi phí y tế thực tế hợp lý để khám, điều trị tai nạn thương tích bao gồm: các chi phí khám, cấp cứu, chụp chiếu, thuốc men, các chi phí điều trị… và được thêm chi phí bồi dưỡng trong thời gian điều trị theo mức 0.1% Số tiền bảo hiểm công nhân/1 ngày điều trị nội trú. Mức trả tối đa không vượt quá tỷ lệ trả tiền bảo hiểm công nhân được quy định cho thương tật vĩnh viễn bộ phận cơ thể đó.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe – Giải pháp tối ưu chủ động phòng ngừa rủi ro bệnh tật

Bảo hiểm cho công nhân xây dựng và những điều cần biết

Bảo hiểm cho công nhân xây dựng và những điều cần biết

3. Chi phí để mua bảo hiểm công nhân cho người lao động?

Biểu phí quy định bảo hiểm cho công nhân xây dựng đã được quy định tại Quyết định số 590/TC/BH(16/08/1993) của Bộ trưởng bộ tài chính cụ thể như sau:

  • Số tiền bảo hiểm công nhân 20 triệu đồng, tỷ lệ phí là 0,32%- tương đương 64.000 đồng/người/năm (công nhân xây dựng lắp đặt). Các đối tượng khác là 56.000 đồng/người/năm.
  • Số tiền bảo hiểm công nhân từ 30 triệu đến 50 triệu đồng, tỷ lệ phí bảo hiểm là 0,46%- tương đương 138.000- 230.000 đồng/người/năm.
  • Số tiền bảo hiểm công nhân từ trên 50 triệu đến 70 triệu đồng, tỷ lệ phí bảo hiểm là 0,62%.
  • Số tiền bảo hiểm công nhân từ trên 70 triệu đến 100 triệu đồng, tỷ lệ phí bảo hiểm là 0,82%

Lưu ý: Kể từ 13/11/2015 và được quy định trong nghị định 119/2015/NĐ – CP. Tại điều số 10, mục 3, chương 2, có quy định rõ mức trách nhiệm tối thiểu mà mỗi công nhân phải tham gia khi hoạt động trên công trường xây dựng đó là:

“Đối với bảo hiểm cho người thi công trên công trường: Số tiền bảo hiểm tối thiểu là 100 triệu đồng/người/vụ. Mức bồi thường cụ thể trong trường hợp người lao động bị thương tật, chết do tai nạn lao động, bênh nghề nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.”

Nguồn tham khảo: http://pjicosaigon.com/mua-bao-hiem-cho-cong-nhan-xay-dung

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm cho công nhân xây dựng và những điều cần biết
4.8 (96.67%) 6 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *