bao-hiem-nhan-tho-co-phai-ban-hang-da-cap-khong

Bảo hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp không?

Điểm giống nhau giữa đa cấp và bảo hiểm là gì mà nhiều người nhầm tưởng đến thế? Cùng tìm ra điểm giống nhau và tìm hiểu kĩ hơn 1 cách tường tận về chúng.

Bảo hiểm nhân thọ và đa cấp có nhiều nét tương đồng:

 • Mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới tức là bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, hoặc 1 công ty trung gian, chứ không nhất thiết phải tới cửa hàng, đại lí như trước.
 • Người bán hàng sẽ được hưởng lợi từ những đơn hàng thành công. Người quản lí trực tiếp sẽ được nhận thưởng từ cấp dưới của mình. Mô hình này sẽ giúp các cấp bậc tự giác và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, để tất cả cùng phát triển, không có chỗ cho kẻ lười nhác và tham nhũng.
Mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới

Mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới

Nói như thế thì đa cấp chính thống tốt như vậy nhưng tại sao vẫn bị xem là lừa đảo, thực ra “trắng đen lẫn lộn” ở đây là gì, nói cách khác chính là đa cấp trá hình là sao?

Một vài đặc điểm để bạn nhận biết về bán hàng đa cấp trá hình:

 • Khi tham gia sẽ phải bỏ 1 số tiền lớn mà không thể lấy lại số tiền đầu tư đó.
 • Phần lớn mặt hàng đều không có giá trị thực, tất cả chỉ là tiền ảo và lời hứa hẹn.
 • Ngồi mát ăn bát vàng, đầu tư kiếm lời theo thời gian, tiền tự đẻ ra tiền.
 • ….

Cảnh cáo lừa đảo

Vậy cho nên 1 mô hình tốt, nếu hoạt động phi pháp là có tội. Nhưng cũng không vì thế mà “vơ đũa cả nắm” tẩy chay bảo hiểm nhân thọ khi nó thực sự có ích cho tương lai của bạn và gia đình mình.

Và như tất cả các bạn đã từng tìm hiểu qua về bảo hiểm nhân thọ đều thấy:

 • Khách hàng sẽ có nguồn tài chính đảm bảo và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẳng may bị bệnh tật, thương tật, tử vong…
 • Khi đóng tiền vào bảo hiểm nhân thọ, giống như mình tự tích lũy số tiền của mình trong tương lại, đến kì hạn thì sẽ đi rút tiền về.
 • Ngoài ra 1 số công ty bảo hiểm còn tạo điều kiện cho vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ phòng khi mọi người khách hàng có chuyện đột xuất cần dùng đến tiền.

dang-ky-tu-van

Nếu đã là lừa lọc thì sớm muộn sẽ bị phát hiện, và nhiều tổ chức đa cấp trá hình đã bị phanh phui trước pháp luật, nhưng tại sao bảo hiểm đa cấp vẫn phát triển mạnh và tồn tại hơn 200 năm nay, thậm chí 1 vài công ty bảo hiểm lớn như Manulife, Prudential… còn có các chi nhánh xuyên quốc gia.

Sau đây là 1 số cơ sở rõ ràng nhất cho thấy nhà nước khuyên người dân nên mua bảo hiểm:

 • Theo bộ tài chính cấp phép: nghị định số 45 (trước đây) và nghị định số 73 (1/7/2016) Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải  đáp ứng đủ thủ tục và điều kiện hành chính quy định tại Luật bảo hiểm nhân thọ.
 • Trong quá trình hoạt động được Bộ tài chính giám sát và phê chuẩn các hoạt động mang tính tổ chức của công ty.
 • Nội dung hợp đồng bảo hiểm được Bộ tài chính phê chuẩn tại chương II – Hợp đồng bảo hiểm trong luật kinh doanh bảo hiểm (từ điều 13 đến điều 39).
 • ….

Bảo hiểm nhân thọ chính là đa cấp, nhưng là đa cấp chính thống, nơi mà mọi người nỗ lực và được hưởng chính thành quả của mình chứ không phải ngồi chờ sung rụng.

Còn lời khuyên với bạn là hãy cẩn thận với các tổ chức đa cấp trá hình, “những con sâu làm rầu nồi canh” thì nên bị loại bỏ và tẩy chay giúp đất nước ngày càng phát triển hơn.

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm nhân thọ có phải bán hàng đa cấp không?
4.6 (92%) 5 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *