bảo hiểm thai sản bao lâu được hưởng

Bảo hiểm thai sản bao lâu được hưởng sau khi nộp hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Được đón con yêu chào đời là niềm hạnh phúc ngọt ngào nhất với các bậc làm cha mẹ. Một thiên thần nhỏ được sinh ra trong sự mong đợi của bố mẹ, ông bà, cô dì, chú bác… Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ và em bé rất quan trọng để con yêu chào đời an toàn và khỏe mạnh. Ngoài chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cùng những lời động viên, quan tâm từ phía người thân thì việc chọn mua một gói bảo hiểm thai sản cho bà bầu cũng là một lựa chọn tốt để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé.

Trước hết, ta tìm hiểu đối tượng được hưởng chế độ thai sản

Đối tượng được hưởng chế độ thai sản

Chế độ bảo hiểm thai sản được áp dụng với các đối tượng sau:

 • Lao động nữ mang thai
 • Lao động nữ sinh con
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
 • Người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện biện pháp triệt sản
 • Lao động là nam giới đóng bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con.

>> Xem ngay: Top 4 sản phẩm bảo hiểm thai sản tốt nhất hiện nay để lựa chọn được một gói bảo hiểm ưng ý cho mẹ bầu.

Mang thai là niềm hạnh phúc to lớn của người phụ nữ

Điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản

Với các trường hợp người lao động là nữ sinh con, mang thai hộ, nhận con nuôi phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

Với trường hợp lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo sự chỉ dẫn của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Người lao động đủ 2 điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Bảo hiểm thai sản bao lâu được hưởng

Trình tự giải quyết hưởng chế độ thai sản được quy định như sau:

Trách nhiệm của người sử dụng lao động

 • Hướng dẫn người lao động hoặc thân nhân người lao động lập hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ quy định
 • Kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ đối với từng người lao động theo quy định
 • Phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở căn cứ lập hồ sơ hưởng chế độ thai sản, trong trường hợp tại đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập Công đoàn cơ sở thì người sử dụng lao động quyết định
 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động lập Danh sách theo mẫu nộp 01 bản cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đang đóng Bảo hiểm xã hội kèm theo hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ thai sản của từng người lao động cùng bản điện tử (theo mẫu của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam)
 • Trong trường hợp người lao động nhận trợ cấp thông qua người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả đến người lao động trong thời hạn tối đa 03 ngày kể từ khi nhận được tiền.

>> Giải đáp thắc mắc: Cá nhân tự làm bảo hiểm thai sản có được không?

bảo hiểm thai sản bao lâu được hưởng

Mẹ nên thăm khám định kỳ để con luôn được khỏe mạnh và an toàn

Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội

 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và thực hiện chi trả cho người lao động
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và thực hiện chi trả cho người lao động.
 • Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết bảo hiểm thai sản cho người lao động thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mức hưởng bảo hiểm thai sản

Người lao động nữ đủ điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản được hưởng số tiền trợ bảo hiểm và tiền trợ cấp như sau:

 • Mức hưởng một tháng = 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản
 • Trợ cấp một lần = 2 lần tháng lương cơ sở. Mức lương cơ sở từ ngày 01/07/2018 là 1.390.000 đồng.

Ví dụ: Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thai sản. Mức tiền lương bình quân 06 tháng trước khi bạn nghỉ việc là 7.000.000 đồng. Vậy mức trợ cấp thai sản bạn nhận được sẽ được tính như sau:

(7.000.000 * 6) + (1.390.000 * 2) = 44.780.000 (đồng).

Vậy bảo hiểm thai sản sẽ được chi trả sớm chỉ từ sau 05 đến 10 ngày làm việc nếu cơ quan bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp bảo hiểm thai sản của người lao động. Bảo hiểm thai sản có ý nghĩa rất lớn đối với các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con trong tương lai, nó vừa giúp đảm bảo kế hoạch tài chính của gia đình bạn mà vẫn mang lại những điều tốt đẹp nhất chó con yêu của mình.

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm thai sản bao lâu được hưởng sau khi nộp hồ sơ
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *