Chứng chỉ đại lý bảo hiểm

Quy định về chứng chỉ đại lý bảo hiểm mới nhất

Với chứng chỉ đại lý bảo hiểm, bạn có thể làm việc tại các công ty bảo hiểm lớn, các đại lý bảo hiểm độc lập hoặc tự mình khởi nghiệp. Tìm hiểu quy định mới nhất về chứng chỉ đại lý bảo hiểm, hoạt động và nội dung đào tạo ở ngay nội dung dưới đây.

Các loại chứng chỉ đại lý bảo hiểm

Tại điều 19, Mục 1, Chương III Thông tư số 69/2022/TT-BTC có quy định về các loại chứng chỉ bảo hiểm do cơ sở đào tạo về bảo hiểm trong nước và nước ngoài cấp:

– Chứng chỉ đại lý bảo hiểm nhân thọ cơ bản: Dành cho đại lý thực hiện các hoạt động đại lý bảo hiểm nhân thọ cơ bản và bảo hiểm sức khỏe, không bao gồm sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị.

– Chứng chỉ đại lý bảo hiểm liên kết đơn vị: Dành cho đại lý thực hiện các hoạt động bảo hiểm liên kết đơn vị, bao gồm cả các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có yếu tố đầu tư.

– Chứng chỉ đại lý bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản: Dành cho đại lý thực hiện các hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản: sản phẩm bảo hiểm tài sản, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm rủi ro tử vong có thời hạn từ dưới 1 năm… Không bao gồm sản phẩm bảo hiểm hàng hải và hàng không.

– Chứng chỉ đại lý bảo hiểm hàng hải: Dành cho đại lý thực hiện các hoạt động bảo hiểm hàng hải, bao gồm các sản phẩm bảo hiểm tàu thuyền, hàng hóa vận chuyển bằng đường biển,…

– Chứng chỉ đại lý bảo hiểm hàng không: Dành cho đại lý thực hiện các hoạt động bảo hiểm hàng không, bao gồm các sản phẩm bảo hiểm máy bay, hành khách, hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không,…

– Chứng chỉ đại lý bảo hiểm sức khỏe: Dành cho đại lý thực hiện các hoạt động bảo hiểm sức khỏe và các sản phẩm bảo hiểm cho rủi ro tử vong có thời hạn từ 01 năm trở xuống.

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm có nhiều loại

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm có nhiều loại

Nội dung đào tạo chứng chỉ đại lý bảo hiểm

Nội dung đào tạo chứng chỉ đại lý bảo hiểm bao gồm những nội dung chính sau:

– Kiến thức chung về bảo hiểm: Các khái niệm cơ bản, nguyên tắc, loại hình, vai trò chức năng, 

– Các nguyên lý về nghiệp vụ bảo hiểm phù hợp với từng loại chứng chỉ đại lý bảo hiểm.

Ví dụ: Chứng chỉ đại lý bảo hiểm nhân thọ: tập trung vào các nguyên lý và nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe. Chứng chỉ đại lý bảo hiểm phi nhân thọ: tập trung vào các nguyên lý và nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, xe cơ giới, trách nhiệm dân sự,…

– Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp đại lý bảo hiểm: Các quy định về đạo đức nghề nghiệp của đại lý; quy tắc ứng xử của đại lý bảo hiểm với khách hàng, doanh nghiệp bảo hiểm và các bên liên quan; biện pháp xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp của đại lý.

– Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô, đại lý bảo hiểm trong hoạt động đại lý bảo hiểm.

– Pháp luật Việt Nam về hoạt động kinh doanh bảo hiểm tương ứng với loại hình bảo hiểm, nghiệp vụ bảo hiểm của từng loại chứng chỉ.

– Kỹ năng và thực hành hành nghề đại lý bảo hiểm: kỹ năng giải quyết khiếu nại, tranh chấp bảo hiểm; kỹ năng tư vấn chăm sóc khách hàng; kỹ năng đàm phán và chốt hợp đồng; thực hành các tình huống thực tế trong hoạt động đại lý bảo hiểm.

Mẫu chứng chỉ đại lý bảo hiểm

Thi đỗ mới được cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm

Câu hỏi thường gặp về chứng chỉ đại lý bảo hiểm

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm sau bao nhiêu ngày được cấp?

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày có Quyết định phê duyệt kết quả thi của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, cơ sở đào tạo sẽ cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm cho thí sinh thi đỗ. 

Tuy nhiên, thời gian để Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm ra quyết định phê duyệt kết quả thi có thể lên đến 05 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức kỳ thi. Do đó, tổng thời gian để bạn nhận được chứng chỉ đại lý bảo hiểm có thể lên đến 8 ngày làm việc (5 ngày phê duyệt kết quả + 3 ngày cấp chứng chỉ).

Chứng chỉ đại lý có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm có giá trị sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt sau:

  • Chứng chỉ được cấp trước ngày 01/01/2023: Theo quy định của Thông tư 69/2022/TT-BTC, các chứng chỉ này được sử dụng đến hết ngày 31/12/2025.
  • Chứng chỉ được chuyển đổi: Nếu bạn đã chuyển đổi chứng chỉ cũ sang chứng chỉ mới theo quy định của Thông tư 69/2022/TT-BTC, thì chứng chỉ mới sẽ có giá trị trong 5 năm kể từ ngày chuyển đổi.

Lấy chứng chỉ nhưng không hoạt động có cần thi lại chứng chỉ không?

Cá nhân đã được cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm nhưng không hoạt động đại lý bảo hiểm trong thời hạn 03 năm liên tục phải thực hiện thi lấy chứng chỉ đại lý bảo hiểm mới trước khi hoạt động đại lý.

Với những thông tin chi tiết về chứng chỉ đại lý bảo hiểm, nội dung đào tạo và quy định pháp luật liên quan, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và đầy đủ hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn thành công trên con đường trở thành đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp!

Đánh giá bài viết
Quy định về chứng chỉ đại lý bảo hiểm mới nhất
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *