Thị trường bảo hiểm năm 2016 kỳ vọng sự bứt phá

Thị trường bảo hiểm năm 2016 kỳ vọng sự bứt phá

Với những “bước đệm” vững chắc của năm 2015, cùng với sự đổi mới và hỗ trợ từ phía các cơ quan, thị trường bảo hiểm năm 2016 được hứa hẹn và mong chờ những khởi sắc mới.

Một năm 2015 đáng nhớ

Thị trường bảo hiểm Việt Nam được đánh giá là phát triển khá ổn định. Hiện nay, trên thị trường có 29 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, 17 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cùng với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực môi giới. Thị trường bảo hiểm được nhận định là khá sôi động.

Những con số khả quan về doanh thu cũng đã phần nào cho thấy được thị trường ngày càng khởi sắc. Tổng doanh thu bảo hiểm năm 2015 ước đạt 81.636 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm là 68.024 tỷ đồng, tăng trưởng 21,43% là mức tăng cao nhất trong thời gian từ 2011-2015, doanh thu từ hoạt động đầu tư ước đạt 13.612 tỷ đồng . Tổng tài sản tăng 17,2% so với năm ngoái, ước đạt 201.132 tỷ đồng, với doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đạt 69.473 tỷ đồng và doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đạt 131.659 tỷ đồng.

Đây là những con số đáng mừng cho sự phát triển mạnh mẽ về thị trường  trong năm qua. Bên cạnh đó, năm 2015 cũng là năm có nhiều sự kiện đặc biệt với ngành bảo hiểm.

Năm 2015 cũng là năm thị trường bảo hiểm hoàn thành các mục tiêu Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020, với tốc độ tăng trưởng doanh thu đạt mức 21,87% cao nhất trong vòng 5 năm qua. Đây cũng là năm đầu tiên trái phiếu Chính phủ kì hạn 20 năm được phát hành và dành riêng cho lĩnh vực bảo hiểm, với số tiền được các doanh nghiệp mua lên tới 6.230 tỷ đồng.

life-insurance1_qjfu-min

Thị trường bảo hiểm năm 2016 hứa hẹn nhiều khởi sắc.

Nhược điểm cần khắc phục

Với những con số và sự kiện đáng khởi sắc như vậy nhưng thị trường bảo hiểm vẫn còn nhiều mặt còn hạn chế về quy mô còn nhỏ so với tiềm năng có thể phát triển. Doanh thu phí bảo hiểm có tăng nhưng chỉ đạt mức 2%, còn thấp hơn so với các nước trong khối ASEAN (3,35%) Châu Á (5,35%)  và thế giới (6,3%).

Hệ thống các văn bản pháp luật cũng được bạn hành để ưu tiên quyền lợi cho các doanh ngiệp bảo hiểm hoạt động và phát triển song vẫn chưa bắt kịp được với xu thế thị trường quốc tế cũng như còn chịu nhiều sức ép, sự cạnh tranh không lành mạnh…..

Ngoài ra, nhiều người Việt Nam hiện nay vẫn còn chưa có cái nhìn thấu đáo về những lợi ích dài lâu của bảo hiểm, cho rằng bảo hiểm là thừa thãi, không cần thiết và tham gia bảo hiểm là hoang phí….Đó cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho thị trường của Việt Nam vẫn còn đang kém sôi động so với thế giới.

Theo ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho rằng: Năm 2016 được xem là một năm bản lề cho nhiều những thay đổi của nền kinh tế Việt Nam trước thềm hội nhập. Trong bối cảnh đó thì thị trường bảo hiểm cũng sẽ đón nhận nhiều cơ hội mới và thách thức mới. Cục sẽ triển khai một số giải pháp như sửa đổi, bổ sung một số nghị định về kinh doanh bảo hiểm, tập trung vào các giải pháp nhằm hỗ trọ, thúc đẩy và tăng cường hiệu quả kinh doanh, hiệu quả doanh thu, nhằm đảm bảo tính minh bạch và an toàn tài chính; đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và người tham gia…..

Về phía Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng như các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này cũng cần có những hoạt động tích cực như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý để kịp thời sửa đổi, bổ sung,…nhằm hoàn thiện các chính sách để phục vụ khách hàng một cách tối đa nhất.

Với những cải cách và thay đổi trên, thị trường bảo hiểm 2016 hy vọng sẽ có những sự khởi sắc đáng mong đợi.

Xem thêm

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam-Tiềm năng phát triển trong tương lai

Đánh giá bài viết
Thị trường bảo hiểm năm 2016 kỳ vọng sự bứt phá
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *