Bảo hiểm không đúng tuyến được hưởng bao nhiêu theo quy định pháp luật?

Không phải ai cũng có điều kiện về thời gian về vị trí để có thể hưởng bảo hiểm đúng tuyến theo quy định mà phần lớn thường hưởng bảo hiểm không đúng tuyến và cũng không biết được rằng với bảo hiểm không đúng tuyến thì được hưởng bao nhiêu theo quy định của pháp luật. Đừng lo bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp xác đáng nhất cho bạn.

Bảo hiểm y tế góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh

1.Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến

Căn cứ theo điều 22, luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung vào năm 2014 đã quy định:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế theo đúng tuyến sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí với mức hưởng như sau:

 • 100% mức phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng người cao tuổi, sản phụ, trẻ em dưới 6 tuổi, người tàn tật, người có công với cách mạng.
 • 100% mức phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng có chi phí một lần khám, chữa bệnh thấp hơn mức phí do Nhà nước đã quy định và đăng ký khám, chữa bệnh tại tuyến xã.
 • 100% mức phí khám, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian đóng bảo hiểm y tế trong 5 năm liên tục trở lên và số lệ phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn số tiền 6 tháng lương của bệnh nhân.
 • 95% mức phí khám, chữa bệnh với những đối tượng đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động mỗi tháng, người thuộc hộ cận nghèo và thân nhân của người có công với cách mạng.
 • 80% mức phí khám, chữa bệnh đối với những đối tượng khác.

Người cao tuổi được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh với bảo hiểm y tế

>Xem ngay: Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life lừa đảo không? Để có những quyết địn đúng đắn nhất trước khi quyết định mua gói bảo hiểm

2.Mức hưởng bảo hiểm y tế không đúng tuyến

Căn cứ vào điều 22, luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, bổ sung vào năm 2014 đã quy định:

Người tham gia bảo hiểm y tế tự ý đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được hưởng mức phí bảo hiểm thanh toán như sau:

 • Tại các bệnh viện thuộc tuyến trung ương, mức phí bảo hiểm y tế được hưởng là 40% chi phí bệnh nhân điều trị nội trú.
 • Tại các bệnh viện thuộc tuyến tỉnh, mức phí bảo hiểm y tế được hưởng là 60% chi phí bệnh nhân điều trị nội trú kể từ ngày Bộ Luật sửa đổi có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. 100% mức chi phí điều trị nội trú kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trên phạm vi toàn quốc.
 • Tại các bệnh viện thuộc tuyến huyện là 70% chi phí khám, chữa bệnh kể từ ngày Bộ luật sửa đổi có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2015. 100% chi phí khám, chữa bệnh kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến khác nhau giữa các tuyến bệnh viện

**Lưu ý:

 • Với những trường hợp bệnh nhân cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được khám, chữa bệnh tại bất kỳ một cơ sở khám, chữa bệnh nào và được hưởng mức phí bảo hiểm y tế đúng tuyến.
 • Những người dân tộc thiểu và các gia đình thuộc diện hộ nghèo khi tham gia bảo hiểm y tế hiện đang sinh sống tại những khi vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.
 • Người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống, làm việc tại các xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán mức chi phí khám chữa bệnh.
 • Người dân tộc thiểu số và các gia đình thuộc hộ nghèo thuộc tuyến huyện và điều trị nội trú với các bệnh viện thuộc tuyến tỉnh, trung ương theo mức hưởng đúng tuyến.

Hiện nay, vấn đề khám, chữa bệnh bảo hiểm không đúng tuyến khá phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Mong rằng, qua bài viết, độc giả đã có được câu trả lời cho vấn đề “Bảo hiểm không đúng tuyến được hưởng bao nhiêu theo đúng quy định của pháp luật?”

>>Xem ngay: Có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho con không? Để cho con bạn một tương lai tươi sáng nhất

 

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm không đúng tuyến được hưởng bao nhiêu theo quy định pháp luật?
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *