đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì

Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì từ bảo hiểm y tế?

Những quyền lợi dành cho khách hàng khi đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì? Sẽ là chủ đề được đề cập đến trong bài viết sau đây.

1. Những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Pháp luật Việt Nam đã có quy định rõ các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế gồm:

 • Những người lao động và bộ phận người sử dụng lao động.
 • Những đối tượng được nguồn quỹ bảo hiểm xã hội trợ cấp.
 • Những đối tượng được ngân sách nhà nước đóng phí bảo hiểm.
 • Những đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ phí bảo hiểm.
 • Nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình bao gồm: các cá nhân, đối tượng có trên hổ khẩu hoặc sổ tạm trú (trừ những đối tượng đang tạm vắng tại địa phương hoặc nằm trong diện tham gia bảo hiểm y tế, hưởng các quyền bảo hiểm y tế thuộc các nhóm đối tượng khác).

đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được Luật bảo hiểm y tế quy định

>>Xem ngay: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp để không bị mất bất cứ quyền lợi nào cho chính bản thân mình

2. Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì từ bảo hiểm y tế?

Những điều kiện để hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế 5 năm gồm:

 • Trên thẻ bảo hiểm y tế có dòng tham gia bảo hiểm y tế liên tục 5 năm kể từ ngày…(trường hợp thời gian đã gián đoạn tối đa không quá 3 tháng thì được xác định là tham gia bảo hiểm không liên tục).
 • Số tiền đóng cho việc khám, chữa bệnh trong 1 năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở hiện nay.
 • Người bệnh đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Những quyền lợi được nhận khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm gồm:

 • Được bảo hiểm chi trả 100% các chi phí khám, chữa bệnh với người đã tham gia bảo hiểm y tế trong 5 năm liên tục được tính kể từ ngày bệnh nhân tham gia bảo hiểm đến thời điểm đi khám, chữa bệnh và số tiền 1 năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở hiện nay.
 • Ngoại trừ trường hợp người bệnh tự ý đi khám, chữa bệnh trái tuyến.

đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì

Bảo hiểm y tế là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân

3. Cách xác định thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong 5 năm

Căn cứ theo Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC thì thời gian tham gia bảo hiểm 5 năm được tính như sau:

 • Mẫu thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội ban hành hiện nay phản ánh thời gian tham gia bảo hiểm liên tục, tối đa là trong 60 tháng.
 • Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục được xác định là khoảng thời gian được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế vào lần cấp sau nối tiếp với thời điểm hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

Trong trường hợp gián đoạn bảo hiểm tối đa không đến 3 tháng thì với:

 • Những người lao động đang trong thời gian được đi học tập hay công tác ở nước ngoài, thời gian bảo hiểm y tế được tính là liên tục gồm thời gian đã học tập hay công tác ở nước ngoài cho đến thời điểm có giấy quyết định làm việc trở lại tại cơ quan, tổ chức.
 • Những người lao động làm việc ở nước ngoài, trong khoảng thời gian 60 ngày kể từ ngày về nước nếu đã tham gia bảo hiểm y tế thì khoảng thời gian tham gia bảo hiểm liên tục được tính gồm toàn bộ thời gian đã đi lao động ở nước ngoài và thời gian khi về nước.
 • Những người lao động đang trong thời gian làm các thủ tục chờ nhận trợ cấp thất nghiệp nếu không tham gia bảo hiểm y tế theo những nhóm khác, thì thời gian tham gia bảo hiểm liên tục được tính theo thời gian làm thủ tục để nhận hỗ trợ thất nghiệp.

Như vậy, khách hàng đóng bảo hiểm y tế trong 5 năm liên tục được nhận rất nhiều quyền lợi từ phía cơ quan bảo hiểm y tế. Những quyền lợi này sẽ giúp bạn nhận được những chế độ hỗ trợ và chăm sóc y tế tốt nhất.

Đánh giá bài viết
Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì từ bảo hiểm y tế?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *