Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Có 2 loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay là bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Để có thể phân biệt được 2 loại hình khác này một cách chính xác nhất, chúng tôi đưa ra phân tích ngắn gọn trong bài viết hôm nay mời bạn đọc theo dõi.

Việc mua bảo hiểm như một cách giúp bạn bảo vệ những rủi ro liên quan đến tài chính trong tương lai. Vậy bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ khác nhau như thế nào? Trong trường hợp nào thì bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ? Trường hợp nào tham gia bảo hiểm phi nhân thọ? Sẽ được chúng tôi trình bày cụ thể qua bài viết này.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một dạng hợp đồng được thành lập giữa người tham gia bảo hiểm với một công ty bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ cho bản thân, gia đình. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thì đối tượng tham gia sẽ đóng định kỳ những khoản phí trong một thời gian nào đó. Khi xảy ra bất cứ rủi ro gì thì về phía công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào những điều khoản trong hợp đồng để chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là một dạng hợp đồng được thành lập giữa người tham gia bảo hiểm với công ty hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ trả cho người tham gia hoặc người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm một số tiền nhất định khi có các sự kiện đã định trước xảy ra, còn người tham gia phải nộp phí bảo hiểm đầy đủ, đúng hạn. (Xem đầy đủ khái niệm tại đây)

Bảo hiểm cho con người, tàu, xe, hàng hải, cháy nổ, .. .thời gian đóng phí và được bảo hiểm ngắn.

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Tiêu chí so sánh Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm phi nhân thọ
Đối tượng bảo hiểm chính hợp đồng Con người Các đối tượng còn lại
Thời hạn hiệu lực hợp đồng Từ 5 năm trở lên đến trọn đời Từ 1-2 năm hoặc ngắn hơn.
Thời gian đóng phí của hợp đồng Tháng, quý, 6 tháng, 1 năm Đóng phí 1 lần cho 1 hợp đồng
Nhân tố ảnh hưởng Tuổi, nghề nghiệp, giới tính, thời gian tham gia, số tiền bảo hiểm, tỷ lệ tử vong Xác suất rủi do, số tiền bảo hiểm và chế độ bảo hiểm
Khi không có rủi ro xảy ra Được nhận lại: khoản tiền+ lãi chia Mất hoàn toàn phí đóng
Quyền lợi bảo hiểm Chi trả quyền lợi cho khách hàng khi:

  • Đáo hạn (kết thúc hợp đồng)
  • Tử vong hoặc thương tật
  • Ung thư hoặc bệnh hiểm nghèo
Trong giới hạn của các điều khoản có trong hợp đồng khi có tổn thất xảy ra
Người thụ hưởng Là người thân có quan hệ huyết thống  Là nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp của sự cố

Bảng so sánh sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ gồm: Bảo hiểm trọn đời, sinh kỳ, tử kỳ, Bảo hiểm hỗn hợp và một số bảo hiểm nhân thọ khác do Chính phủ quy định.

Bảo hiểm phi nhân thọ gồm: Bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm hàng hoá vận chuyển, bảo hiểm hàng không, xe cơ giới, tín dụng,..và một số bảo hiểm phi nhân thọ khác do Chính phủ quy định.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là hai loại hình bảo hiểm khác nhau bạn cần phân biệt chính xác để có thể lựa chọn mua gói sản phẩm phù hợp nhất cho cá nhân, gia đình mình.

Đánh giá bài viết
Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *