Bảo hiểm nhân thọ - Bảo vệ bạn và gia đình trước mọi rủi ro

Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Khi bạn quyết định tham gia vào việc đầu tư hay tích lũy kể cả tiết kiệm tiền thì vấn đề rủi ro không thể tránh được và bảo hiểm nhân thọ cũng không ngoại lệ. Vì vây trước khi tham gia vào bất cứ một công ty bạn nên tìm hiểu kỹ về chính sách, quyền lợi, trách nhiệm và đặc biệt những điều khoản loại trừ theo hợp đồng để giảm tối thiểu rủi ro của bảo hiểm nhân thọ gây ra.

Khái niệm và điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ

1. Khái niểm bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình bảo đảm cho tương lai cho những người không ưa rủi ro, có thời hạn nhất định. Và đươc hiểu như một sự bảo đảm “một hình thức tiết kiệm” và mang tính chất tương hỗ. Được ký kết giữa các công ty bảo hiểm và khách hàng tham gia bảo hiểm. Khách hàng buộc phải đóng phí bảo hiểm đúng hạn còn doanh nghiệp phải cam kết bồi thường đúng thoả thuận hợp đồng ngoài ra giảm thiểu tối đa rủi ro của bảo hiểm nhân thọ gây ra.

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bao gồm 3 nhóm chính là: Bảo vệ, tích lũy và nhóm kết hợp. Mỗi gói sản phẩm này có những lợi ích riêng và phù hợp với từng độ tuổi riêng.

Bảo hiểm nhân thọ - Bảo vệ bạn và gia đình trước mọi rủi ro

Bảo hiểm nhân thọ – Bảo vệ bạn và gia đình trước mọi rủi ro

2. Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ là những khách hàng trong độ tuổi có thể bảo hiểm, tình trạng sức khỏe phù hợp và có khả năng đóng phí bảo hiểm.

Hiện nay có khoảng 15 công ty bảo hiểm nhân thọ khác nhau, tùy theo gói bảo hiểm và nhu cầu người mua là gì để lựa chọn khác nhau. Nhưng nói chung phải đáp ứng được điều kiện: tuổi tác nhóm tuổi có thể tham gia từ 0-58 tuổi, có sức khỏe và có khả năng chi trả cho hợp đồng bảo hiểm.

Những rủi ro gặp phải của bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bất cứ một khoản đầu tư nào cho tương lai thì đều có thể xảy ra và bảo hiểm nhân thọ cũng không ngoại lệ. Rủi ro của bảo hiểm nhân thọ gồm có những điểm chính như sau:

  • Lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín trên thị trường Việt nam. Trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm yêu cầu công ty tư vấn đầy đủ các điều khoản trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, các nguyên tắc và các điều khoản rõ ràng.
  • Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều điều khoản nhưng bạn nên đặc biệt chú ý đến các điều khoản loại trừ. Điều khoản loại trừ chính là những quy định trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường hoặc không phải chi trả quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
  • Trung thực trong việc kê khai hợp đồng, vì Công ty bảo hiểm có quyền từ chối trả tiền bảo hiểm nếu phát hiện ra bạn không cung cấp đầy đủ và thiếu trung thực trong các thông tin về sức khỏe, bệnh lý. Đây chính là nguyên nhân gây tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tại toàn án trong nhiều năm qua.
  • Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và tài chính. Lưu ý trước khi tham gia bảo hiểm phải xem xét kỹ về các nhu cầu của cá nhân cũng như gia đình để lựa chọn những gói dịch vụ phù hợp và không bị mất quyền lợi khi tai nạn xảy ra. Nếu bạn đơn phương chấm dứt thì bạn sẽ nhận lại số tiền ít hơn so với số tiền mình đã đóng tại quỹ bảo hiểm.

Trên đây là những điểm rủi ro của bảo hiểm nhân thọ bạn nên đặc biệt chú ý và cân nhắc kỹ nhằm đảm bảo mang đến những quyền lợi lớn nhất khi tham gia bảo hiểm.

Đánh giá bài viết
Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *