Thẻ tín dụng với các loại phí trên thẻ cần nắm rõ

Hiện nay, việc sử dụng thẻ tín dụng khá phổ biến và ưa chuộng bởi sự thuận tiện, nhanh chóng với hình thức chi tiêu trước – thanh toán sau, ưu đãi miễn lãi tối đa 45 ngày. Tuy nhiên, ngoài các ưu điểm của thẻ tín dụng, khi sử dụng bạn cũng cần hiểu rõ lãi suất và các loại phí.

Cách tính lãi suất trên thẻ tín dụng?

Lãi suất chung

Dưới bản chất của một “hình thức cho vay tiêu dùng” nên thẻ tín dụng có lãi suất tương đương lãi suất vay thông thường, nhưng sẽ được miễn lãi suất 45 ngày và nếu trả đủ trong thời gian này sẽ không bị tính lãi suất.

Theo đó, trong thời gian này nếu bạn trả đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng thì sẽ không bị tính lãi suất; nếu trả không trả đủ thì lãi suất sẽ bị tính từ sau khi hết thời hạn miễn lãi, và có thể sẽ phải chịu thêm một số loại phí khác.

Để hiểu hơn cách tính lãi suất thẻ tín dụng, bạn nên hiểu rõ các thuật ngữ về lãi suất thẻ tín dụng:

Ngày sao kê thẻ tín dụng: Là ngày ngân hàng chốt các giao dịch phát sinh bằng thẻ tín dụng trong tháng và gửi báo cáo cho bạn. Ngày sao kê cố định trong 1 tháng.

Chu kỳ thanh toán (Billing cycle): Đây là khoảng thời gian giữa hai lần sao kê gần nhất của ngân hàng. Các giao dịch phát sinh trong chu kỳ này sẽ được ngân hàng gửi sao kê cho bạn. Vì ngày sao kê cố định hàng tháng nên chu kỳ thanh toán thường là 1 tháng. Đây cũng là thời gian được miễn lãi suất.

Thời gian ân hạn (Grace period): Đây là thời gian ngân hàng gia hạn thêm để bạn có thêm thời gian thanh toán đủ số tiền đã dùng cho ngân hàng. Thời gian ân hạn có thể từ 15 tới 25 ngày, chính vì vậy có ngân hàng có thời gian miễn lãi suất lên tới 60 ngày.
Khi nào có tối đa 45 ngày miễn lãi? Giả sử ngày sao kê của ngân hàng là 30 hàng tháng và ngân hàng ân hạn thêm 15 ngày nữa để bạn trả nợ. Bạn sẽ có tối đa 45 ngày miễn lãi suất nếu có giao dịch phát sinh vào ngày 1 tháng này. Các giao dịch phát sinh càng gần ngày 30 thì thời gian miễn lãi càng ít đi. Làm thẻ tín dụng tốt nhất sẽ giúp bạn lựa chọn được lãi suất thấp nhất.

Lãi suất tín dụng được tính trong 2 trường hợp:

Thanh toán 1 phần số dư cuối kỳ vào ngày đến hạn thanh toán. Trong trường hợp này, nếu bạn thanh toán lớn hơn hoặc bằng khoản thanh toán tối thiểu, bạn không bị phạt chậm thanh toán nhưng lãi suất thẻ tín dụng sẽ được kích hoạt.

Thanh toán toàn bộ số tiền nhưng sau ngày đến hạn thanh toán (cuối thời gian ân hạn). Trong trường hợp này bạn vừa chịu phí phạt trả chậm, vừa bị áp dụng lãi suất thẻ tín dụng cho các giao dịch phát sinh.

Lãi suất thẻ tín dụng sẽ được tính dựa trên số dư cuối ngày trên cơ sở tính lãi hàng ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch.

Số dư cuối ngày được hiểu là tổng số tiền phát sinh còn nợ đến cuối ngày giao dịch nào đó. Chẳng hạn tại ngày 12/9 bạn chi tiêu 5 triệu đồng, trước đó bạn chưa thực hiện giao dịch nào thì số dư cuối ngày 12/9 của bạn là 5 triệu đồng. Giả sử trước đó bạn đã chi tiêu 3 triệu đồng và vẫn chưa thanh toán khoản tiền đó thì số dư cuối ngày 12/9 của bạn là 8 triệu đồng.

Đánh giá bài viết
Thẻ tín dụng với các loại phí trên thẻ cần nắm rõ
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *