Lý do bảo hiểm nhân thọ xa lạ với người dân

Vô vàn lý do bảo hiểm nhân thọ còn xa lạ với người dân Việt

Ngành kinh doanh bảo hiểm nhân thọ ngày càng phát triển, nhiều công ty bảo hiểm mới ra đời thu hút được nhiều người dân tham gia. Tuy nhiên đa số người dân vẫn còn chưa thực sự quan tâm, mơ hồ tới bảo hiểm nhân thọ.

    Có thể lấy một số lý do được người dân đưa ra khi ít hoặc không tham gia bảo hiểm nhân thọ:

1.  Mơ hồ về bảo hiểm nhân thọ, không hiểu hoặc ít hiểu về bảo hiểm: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm phi nhân thọ, nhân thọ. Mỗi loại lại có rất nhiều sản phẩm khác nhau.  Để có thể xóa bỏ hết sự nghi ngờ và mơ hồ của người dân cần phải có thêm thời gian và sự tận tâm của những người tư vấn bảo hiểm.

2. Không cần thiết phải dùng bảo hiểm nhân thọ: Người dân có thể không cần quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ, nhưng chúng ta cần tiền cho những nhu cầu của cuộc sống, mà bảo hiểm nhân thọ là nguồn cung cấp tài chính khi cần thiết nhất. Không ai nghĩ rằng đi thuyền sẽ gặp rủi ro nhưng người ta vẫn trang bị phao cứu sinh trên thuyền. Và “Bảo Hiểm Nhân Thọ chỉ tham gia lúc chưa cần, lúc cần thì không thể tham gia được nữa”. Tham gia bảo hiểm  chúng ta sẽ yên tâm hơn trước những rủi ro không lường trước, tận hưởng trọn vẹn niềm vui của cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ nên tham gia lúc chưa cần

3. Không đủ khả năng tài chính: đây có phải là lý do thực sự cản trở người dân tham gia bảo hiểm trong khi hầu hết mọi người đều có thể mua nếu đủ điều kiện sức khỏe. Bạn chỉ cần bỏ ra 10% thu nhập là có thể tham gia. Liệu 10% đó có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn, chắc chắn là không mà đổi lại bạn hoàn toàn yên tâm tận hưởng cuộc sống trước các rủi ro. Không những thế phí đóng bảo hiểm được chia thành nhiều đợt trong năm, bạn không cần phải tích cóp một số tiền lớn ngay lập tức.

4. Lãi suất không cao như ngân hàng: Nhiều người tham gia bảo hiểm nhân thọ họ chủ yếu quan tâm đến yếu tố tiết kiệm. Nhưng tính rủi ro mới là yếu tố chính thể hiện vai trò của bảo hiểm nhân thọ. Mua bảo hiểm nhân thọ là để phòng nếu mình có tử vong thì gia đình mình có thể tiếp tục sống, có thể vượt qua khó khăn lấp khoảng trống của bản thân trong một thời gian ngắn.

5. Thiếu niềm tin vào các công ty bảo hiểm, lo sợ phá sản

Nhiều người dân vẫn quan niệm bảo hiểm nhân thọ là hình thức lừa đảo vì nhiều rằng buộc rắc rối và do tâm lý số đông, bị ảnh hưởng tiêu cực từ người khác

Người dân cần biết muốn kinh doanh bảo hiểm nhân thọ cần 140 tỉ đồng Việt Nam hoặc 10 triệu đô la Mỹ (nếu có vốn đầu tư nước ngoài). Trước khi hoạt động, bất kỳ công ty bảo hiểm nào cũng phải ký quỹ tại một ngân hàng thương mại và chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Tài Chính. Số tiền phí khách hàng đóng vào bắt buộc một phần mua trái phiếu chính phủ, còn lại mang đi đầu tư các dự án dài hạn và danh mục đầu tư phải được chính phủ phê duyệt.

6. Khi có sự cố, khó đòi lại được tiền, thủ tục lằng nhằng, thời gian tham gia dài: Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đã đầu tư một khoản dài hạn. Thông thường 2 năm đầu số tiền hoàn lại bằng không và sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo. Đa số người dân Việt chỉ quan tâm tới những lợi ích ngắn hạn, họ không tin tưởng và kiên nhẫn đầu tư vào một dịch vụ dài hạn. Trong khi bảo hiểm nhân thọ là một sự bảo vệ, đầu tư dài hạn.

7. Chứa đựng yếu tố văn hóa: khi mua bảo hiểm nhân thọ là gặp phải rủi ro, là tự mang lại vận đen vào mình. Đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm, không phải vì tham gia bảo hiểm mà rủi ro sảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên sẽ không dễ dàng thay đổi được suy nghĩ của người dân vì nó chứa đựng yếu tố văn hóa đã in sâu vào tâm thức người dân.

Đánh giá bài viết
Vô vàn lý do bảo hiểm nhân thọ còn xa lạ với người dân Việt
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *